****วันเสาร์-อาทิตย์ กรุณาติดต่อผ่านไลน์นะคะ
  095-064-5619    @pptcorps      pptcorps.sale@gmail.com (ฝ่ายขาย) 

***ราคาสินค้ารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat) แล้วนะคะ
  
คุณสมบัติของสารกรองน้ำ เรซิ่น

สารกรองน้ำเรซิ่น มีประโยชน์อย่างไร
หากพูดถึง "เรซิ่น" บางท่านอาจนึกถึง วัสดุที่มีความแข็งแรงคล้ายหิน แต่สามารถขึ้นรูปได้เหมือนพลาสติก แต่ในที่นี้เราจะพูดถึงสารกรองเรซินที่ใช้ในการกรองน้ำดื่มเท่านั้นนะครับ เม็ดเรซินมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆเหมือนไข่ปลา สีออกเหลืองใสไปจนถึงเหลืองเข้ม ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและลอตผลิตนั้นๆ ยี่ห้อเดียวกัน ผลิตต่างลอตแต่อาจได้สีต่างกัน แต่จะยังคงเป็นโทนสีเหลืองทองใสสารกรองเรซินที่ใช้ในการกรองน้ำประปาเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคสำหรับประชาชนทั่วไป เรียกว่าแบบ CATION (อ่านว่า "แคท ไออน") สารกรองเรซินนี้จะทำการแลกเปลี่ยนไอออน(ION Exchange Resin) โดยการดูดแคลเซียมและแมกนีเซียมจากน้ำที่ไหลผ่านตัวเรซิน ในขณะเดียวกันสารกรองเรซินก็จะคายโซเดียมออกมาจากตัวให้กับน้ำ

สรุปง่ายๆว่าสารกรองเรซินนี้ดึงเอาความกระด้างในน้ำออก ดังนั้นในน้ำที่ผ่านสารกรองเรซินจึงไม่มีตะกรันหรือหินปูน และยังทำให้น้ำมีความอ่อน รสชาติน้ำดีขึ้นไม่กระด้างเหมือนน้ำประปา การแลกเปลี่ยนประจุไอออนทางเคมีนี้จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆจนกระทั้งเม็ดเรซินอิ่มตัว และไม่สามารถกำจัดความกระด้างในน้ำได้อีกต่อไป เรียกว่าหมดพลังแล้ว เราสามารถทำการฟื้นพลังให้สารกรองเรซินใหม่ได้ เรียกวิธีการนี้ว่าการ Regenerate โดยใช้เกลือบริสุทธิ์แบบเกลือปรุงทิพย์ แต่ไม่จำเป็นต้องมีไอโอดีนก็ได้ เพราะจริงๆ เราเพียงต้องการส่วนประกอบทางเคมีคือโซเดียมคลอไรด์ มาทำการละลายน้ำและนำเอาสารกรองเรซินมาแช่ ซึ่งจะทำให้เกิดการและเปลี่ยนระหว่างแคลเซียมและแมกนีเซียมที่เกาะติดอยู่บนเม็ดเรซินกับโซเดียม(เกลือ) ทีเราละลายไว้ในน้ำนั่นเอง ทีนี้เรซินก็จะพร้อมกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรซินที่เราใช้อยู่นั้นเสื่อมสภาพแล้ว วิธีดูง่ายๆจากตาเปล่าคือ สารกรองเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำขึ้น เม็ดเรซินบิ่น แตกหัก หรือการกำจัดความกระด้างได้ไม่นานเท่าเดิม ต้องregenerate บ่อยมาขึ้น (ตรวจสอบด้วยน้ำยาเช็คความกระด้างของน้ำ)


ภาพเรซิ่นที่เสื่องสภาพ


สำหรับการกรองน้ำดื่ม แนะนำว่าควรมีไส้กรองเรซินสัก 1 ไส้กรอง เพื่อทำให้รสชาติน้ำดีขึ้น ดื่มแล้วนุ่มลิ้น หรือสำหรับคนที่ติดตั้งระบบRO ตัวไส้กรองเรซินสามารถช่วยยืดอายุไส้กรองเมมเบรนได้


ไส้กรองเรซิ่นสำหรับเครื่องกรองน้ำขนาดเล็กในบ้านเรือน


สำหรับการกรองน้ำใช้ภายในบ้านหรือโรงงาน ส่วนใหญ่จะติดตั้งคู่กับถังกรองคาร์บอน โดยให้น้ำผ่านถังกรองคาร์บอนก่อน ให้น้ำมีความใส แล้วจึงมาเข้าถังกรองเรซิน (Softener)

ถังใส่สารกรองคาร์บอน และเรซิ่น

 ผู้ใช้ที่อยากได้ถังกรองเรซิน ส่วนใหญ่จะมีปัญหาคราบตะกรันตามสุขภัณฑ์ ห้องน้ำ เป็นคราบขาวๆ ทำความสะอาดให้ออกยากมาก ซึ่งปกติในกรุงเทพที่ใช้น้ำประปาก็จะมีคราบตะกรันหินปูนนี้ตามหัวก๊อกสแตนเลส โถชักโครก ยิ่งต่างจังหวัดที่ใช้น้ำบาดาลจะประสบปัญหานี้มาก จะพ่วงปัญหาความยากลำบากในการอาบน้ำเข้ามาด้วย จึงนิยมติดตั้งถังกรองเรซินเพื่อขจัดปัญหาคราบตะกรันหินปูน สำหรับการใช้ภายในบ้านอาจดูสารกรองเรซินเป็นเกรดธรรมดา ไม่ต้องแพงมานัก

รับปรึกษาปัญหาคุณภาพน้ำดื่ม สนใจสารกรอง และไส้กรองน้ำราคาถูก ติดต่อได้ที่

LineID: @pptcorps
Website: PPT CORPORATION AND SUPPLY CO.,LTD.
   095-064-5619 


  pptcorps.sale@gmail.com (ฝ่ายขาย)
     
เว็บสำเร็จรูป
×